Sử dụng các hóa chất chứa Clo trong công tác phòng chống dịch

Xử lý nước bể bơi
Hóa chất xử lý hồ bơi an toàn tại TP.HCM và Phú Quốc
29/11/2019
KMNo4 Thuốc tím / Kali Pemanganat
22/05/2020

Trong phòng chống dịch, người ta thường sử dụng các hóa chất của Clo nhờ tác dụng diệt trùng và tính phổ biến của nó. Các hợp chất của Clo thường được sử dụng là Cloramin B, Cloramin T, Clorua rôi, Natri hypocloride, Kali hypocloride,…

1. Cách pha dung dịch Clo khử trùng

Các hợp chất Clo thường được pha thành dung dịch có nồng độ từ 0.5 đến 1.25% clo hoạt tính, tùy vào mục đích và cách thức tiến hành khử trùng. Để xác định lượng hóa chất cần dùng, ta dựa vào công thức tính nồng độ phần trăm của dung dịch:

C% = (Khối lượng chất tan x 100%) / Khối lượng dung dịch

Từ đó rút ra công thức:

Lượng hóa chất cần dùng= (Nồng độ Clo hoạt tính của chất cần pha x số lít dung dịch cần sử dụng)x1000 / Nồng độ Clo hoạt tính của dung dịch cần sử dụng

VD: Muốn pha 5l dung dịch có nông độ Clo hoạt tính 0.5% từ Cloramin B 70% thì  khối lượng Cloramin B 70% cần sử dụng là: (0.5 x 5) x 1000 / 70 = 35.7 g

Sau khi đã xác định được lượng hóa chất cần pha chế, chuẩn bị lượng nước sạch tương ứng và tiến hành hòa tan lượng chất đã chuẩn bị hoàn toàn trong nước trước khi sử dụng để phòng dịch.

Dung dịch hóa chất đã pha nên được sử dụng sớm nhất có thể vì các hóa chất này rất dễ bay hơi trông không khí. Nếu để quá lâu sẽ không còn tác dụng diệt khuẩn, khử trùng, làm giảm hiệu quả phòng dịch. Vì vậy chỉ pha dung dịch hóa chất khi có nhu cầu sử dụng, không được pha sẵn để dự trữ.

>> Mọi chi tiết liên quan đến chủ đề cho thuê xe du lịch, khách hàng có thể tham khảo tại đây: https://indochinaauto.net

2. Tiến hành khử trùng tại ổ dịch bằng hóa chất chứa Clo

– Khử trùng môi trường tại nơi có dịch bằng cách phun dung dịch khử trùng với nồng độ 0.5 % Clo hoạt tính với liều lượng 0.3 – 0.5 lít / m2 vào khu vực bệnh viện, khu dân cư, đường xá, cống rãnh,… hạn chế mầm bệnh trong môi trường.

– Tiến hành khử trùng nước sinh hoạt của người dân vùng có dịch bằng Clo để loại bỏ các sinh vật có hại trong nước – tác nhân gây bệnh để hạn chế bệnh dịch lây lan. Để khử trùng nước cần sử dụng 1 – 16mg Clo cho 1 lít nước.

– Khử trùng các vật dụng sinh hoạt hằng ngày của người dân bằng cách ngâm đồ dùng trong dung dịch khử trùng nồng độ 0.5 % Clo hoạt tính.

– Khử trùng đồ dùng của bệnh nhân như quần áo, bô, chậu,… bằng dung dịch có nồng độ 0.5 % Clo hoạt tính. Bệnh nhân nhiễm bệnh trước khi cho xuất viện cũng phải được khử trùng lần cuối.

– Khử trùng buồng bệnh nhân, phương tiện chuyên chở bệnh nhân, khử trùng tay ở khu vực điều trị,… bừng dung dịch Clo hoạt tính nồng độ 0.5 %.

Trên đây là một số kiến thức về cách sử dụng các loại hóa chất chứa Clo để phòng dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *