tumblr_inline_o6bnz3OG8Q1txo3bl_1280
TÔM THẺ – BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ
04/07/2017
a29628bb-c447-4244-82c2-0f240a122cad
CHĂM SÓC VÀ QUẢN LÝ TÔM
04/07/2017
cach-chon-tom-the-chan-trang-giong

Nuôi tôm

Nuôi tôm thâm canh

Là hình thức nuôi dựa hoàn toàn vào thức ăn bên ngoài, chủ yếu sử dụng thức ăn viên có chất lượng cao. Mật độ thả cao từ 25- 60 con/m2 . Diện tích ao nuôi từ 0,5- 2 hecta, tối ưu là 1 hecta, ao xây dựng hoàn chỉnh cấp và tiêu nước chủ động, có trang bị đầy đủ các phương tiện nên dể quản lý và vận hành (hệ thống ao hầm, thuỷ lợi, giao thông, điện nước, cơ khí…) độ sâu mặt nước từ 1,5-2m và đạt năng suất từ 3 tấn /ha/vụ.

Nuôi tôm bán thâm canh

Là hình thức nuôi dựa chủ yếu vào nguồn thức ăn bên ngoài, có thể là thức ăn viên hay kết hợp với thức ăn tươi sống (thức ăn tự nhiện ít quan trọng). Mật  độ thả dao độn từ 8- 10 con/m2 (tiêu chuẩn ngành thủy sản Việt Nam 2000), nhưng trong thực tế là từ 15- 24 con/m2, diện tích ao nuôi nhỏ từ 0,5- 0,5 hecta được xây dựng hoàn chỉnh và có trang bị đầy đủ trang thiết bị như sục khí, máy bơm,…để chủ động trong quản lý ao. Độ sâu mặt nước từ 1,2-1,4m và đạt năng suất từ 3 tấn /ha/vụ.

Chọn và thả giống

Chọn giống

Khi chọn mua tôm giống, bà con nuôi tôm cần lựa chọn những cơ sở sản xuất tôm giống có quy trình kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất chặt chẽ.

Tại cơ sở sản xuất, khi chọn tôm trước hết cần phải kiểm tra cảm quan trực tiếp tại bể tôm giống. Chỉ chọn mua tôm giống có phản ứng nhạy với kích thích từ bên ngoài, bơi thân thẳng và có khuynh hướng bơi ngược dòng, không chọn những bể có tôm yếu thường lờ đờ, có khuynh hướng tụ giữa hay phân bố cụm không đều.

Tôm phải có kích cỡ đồng đều (tôm nhỏ không vượt quá 5%), kích cỡ tôm giống thả thích hợp là PL 12 đến PL 15, chiều dài cơ thể 11-12 mm. Màu sắc của đàn tôm phải tương đối đồng nhất, có vỏ bóng mượt. Thức ăn trong ruột phải đầy, liên tục. Tôm không nhiễm vi khuẩn phát sáng khi quan sát trực tiếp ở bể trong bóng tối.

Khi chọn được bể tôm có chất lượng tốt bằng cảm quan, tiến hành lấy mẫu kiểm tra bệnh đốm trắng và bệnh MBV qua phòng thí nghiệm. Khi lấy mẫu dùng vợt lấy từ đáy bể lên đến mặt, cho ra chậu sau dó lấy mẫu trong chậu đưa đi kiểm tra. Kết quả phân tích bệnh đốm trắng âm tính, bệnh MBV.

Thả giống

Thả giống vào lúc trời mát (trước 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều), không nên thả tôm vào lúc trời mưa hay trong điều kiện môi trường ao nuôi chưa thích hợp. Trước khi thả tôm giống xuống ao nuôi cần chạy quạt mạnh ít nhất 1 giờ, sau đó giảm quạt và duy trì trong suốt quá trình thả giống. Trong quá trình thả tôm giống cần đo nhiệt độ nước trong ao nuôi và của bể tôm giống, khi nhiệt độ chênh lệch không quá 3oC thì tiến hành đong mẫu vào thau nhựa (loại 50 lít) đã chuẩn bị sẵn sục khí, mỗi thau đựng từ 7.000-8.000 post.

Chuyển thau tôm xuống ao ở vị trí đầu hướng gió, cho nước ao vào từ từ đến khi đầy thau, thời gian khoảng 30 phút. Kiểm tra nhiệt độ và độ mặn nước trong thau và ngoài ao, khi nhiệt độ cân bằng, nghiêng thau từ từ cho tôm bơi ra ao, giữ lại và loại bỏ những tôm chết ở đáy thau nếu có. Khi thả tôm giống xong thì tắt quạt nước. Công nhân và dụng cụ dùng trong việc thả giống được sử dụng riêng biệt cho từng ao. Các dụng cụ sau khi sử dụng được rửa sạch và khử trùng bằng formol.

Khi thả tôm giống, bà con phải lưu ý sự chênh lệch độ mặn giữa nước trong bọc tôm giống với nước trong ao. Nếu độ mặn giữa hai môi trường này không chênh lệch quá 5‰ thì bà con có thể thả các bọc tôm giống trên mặt ao trong khoảng 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bọc, sau đó mở bọc cho tôm bơi ra môi trường ao nuôi từ từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *